DN chuyển phát gặp khó vì "hộp đen"

DN chuyển phát gặp khó vì "hộp đen"

ICTnews - Đại diện các DN bưu chính, chuyển phát đã triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bưu xe (còn gọi "hộp đen") hỗ trợ quản lý, định vị xe thư đều nhận định, việc chưa có quy định cụ thể về "chuẩn" của thiết bị giám sát hành trình và bản đồ số làm nền xây dựng phần mềm quản lý xe đã khiến cho DN gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thiết lập hệ thống quản lý xe "online".
- Thiết bi Định vị gps giá rẻ Dinhvigiare.vn và Thietbidinhvigps.vn cung cấp Thiet bi dinh vi gps, Dịch vụ Dinh vi toan cau
- Các dịch vụ về Dinh vi cho ô tô, xe máy bao gồm : Dinh vi o to | Hop den | Thiet bi giam sat hanh trinh nhanh chóng tiện lợi bí mật, giá cả phải chăng !
- Cần dùng thử Thiết bị định vị để tham khảo hãy truy cập : Thiet bi dinh vi chúng tôi sẽ cho phép bạn dùng miễn phí !

"Đau đầu" chọn thiết bị
Đại diện Công ty CP Bưu chính Viettel (ViettelPost) cho biết, khoảng năm 2008, doanh nghiệp này đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu khả năng ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ công tác quản lý, giám sát hành trình các xe ôtô của đơn vị mình chặt chẽ hơn.
Bắt đầu từ tháng 3/2009, ViettelPost đã triển khai thử nghiệm việc gắn chip định vị, thực hiện quản lý và theo dõi trạng thái, hành trình của xe vận tải đường dài bằng hệ thống giám sát "online" tại địa chỉ: tracking.vn.
Hiện nay, Bưu chính Viettel đang triển khai sử dụng thử thiết bị và phần mềm hỗ trợ định vị, giám sát xe vận tải do Viện Khoa học CNTT thuộc Bộ Quốc phòng xây dựng để quản lý trạng thái 10 xe chạy các "tuyến điểm" của ViettelPost trên toàn quốc, bao gồm: tuyến nội thành, tuyến đường trục Bắc-Nam, tuyến Tây Bắc và tuyến ngắn cao tốc.
Từ kinh nghiệm thực tế của đơn vị mình, ông Trần Tuấn Dũng, Trưởng phòng CNTT Bưu chính Viettel nhận định, trong quá trình triển khai xây dựng hệ thống quản lý xe "online", một trong những khó khăn, vướng mắc lớn của các doanh nghiệp vận tải, trong đó có cả các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát là việc lựa chọn thiết bị "hộp đen". "Bởi lẽ, hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại thiết bị hỗ trợ định vị, giám sát hành trình xe ôtô được "chào bán", giới thiệu với giá cả và nguồn gốc xuất xứ vô cùng đa dạng, phong phú.
Trong khi đó, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về các tiêu chí kỹ thuật cần có của thiết bị giám sát hành trình xe ôtô, và cũng chưa có cơ quan nào hỗ trợ DN thẩm định, xác định các thiết bị "hộp đen" có thể sử dụng trong bao lâu, thích hợp với môi trường gì… khiến cho các DN chuyển phát phải rất vất vả, mất nhiều thời gian để lựa chọn, thử nghiệm thiết bị", ông Dũng nói.
Cùng chung quan điểm với đại diện ViettelPost, ông Đỗ Tiến Việt, Trưởng phòng CNTT của Công ty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện (VNPost Express), doanh nghiệp chuyển phát hiện đã lắp đặt thiết bị định vị, giám sát qua GPS với hơn 250 phương tiện cũng cho hay, hiện nay thiết bị định vị xe trên thị trường tương đối phổ biến. Chỉ cần thực hiện thao tác tìm kiếm đơn giản trên mạng Internet với cụm từ "thiết bị định vị ôtô", đã cho tới hơn 8 triệu kết quả.
T heo "chào bán" trên mạng, giá thành các thiết bị, giải pháp định vị xe ôtô khá đa dạng và tương đối rẻ nếu so sánh với giá trị đầu tư phương tiện vận tải của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo ông Việt, các DN bưu chính, chuyển phát khi quyết định đầu tư lắp đặt thiết bị định vị, triển khai xây dựng hệ thống quản lý xe thì cần cân nhắc kỹ càng trong việc lựa chọn thiết bị, giải pháp phù hợp với yêu cầu, mục đích quản lý cụ thể của doanh nghiệp mình để đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực.
Được biết, dù đã có ý định triển khai thiết lập hệ thống quản lý xe "online" ngay từ thời điểm mới thành lập (năm 2006), song trên thực tế quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn thiết bị, giải pháp hỗ trợ quản lý xe đã "ngốn" của VNPost Express một khoảng thời gian không hề ngắn. Năm 2009, VNPost Express mới bắt đầu vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý xe "online".
Còn với Công ty CP chuyển phát nhanh Tín Thành (TTC Express), bài toán đầu tư lắp đặt thiết bị định vị, giám sát hành trình trên các xe vận tải hàng hóa, bưu gửi cũng đã được DN tính đến từ năm 2008.
Theo đại diện Tín Thành, trong năm 2008, Tín Thành đã triển khai lắp đặt thử nghiệm thiết bị hỗ trợ định vị xe qua GPS của Công ty Vinh Hiển với khoảng 10 xe thư chạy các tuyến nội thành TP.Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, sau khoảng 5 tháng sử dụng thử nghiệm, Tín Thành nhận thấy việc lắp đặt thiết bị định vị trên các xe ôtô chạy các tuyến đường ngắn trong khu vực nội thành hoàn toàn không mang lại hiệu quả, thậm chí còn khiến DN tốn thêm chi phí. Sau đó, Tín Thành đã chuyển toàn bộ 10 thiết bị định vị sang lắp đặt trên các xe chạy đường dài.
Chia sẻ kinh nghiệm đúc rút được từ thực tiễn triển khai của DN mình, ông Nguyễn Văn Tú , Tổng Giám đốc Tín Thành cho rằng: "Thiết bị định vị GPS chỉ phát huy tác dụng, hiệu quả khi sử dụng cho xe chạy những tuyến đường dài, xe chạy trên đường mất nhiều thời gian từ điểm nhận hàng đến điểm trả hàng. Nhờ thiết bị này, DN có thể giảm những chi phí không cần thiết trong việc liên lạc mà vẫn biết được chính xác vị trí xe hiện tại đang chạy ở đâu, dừng ở địa điểm nào. Qua đó giúp DN đưa ra những quyết định kịp thời và hiệu quả để điều hành hoạt động vận tải".
Với nhận thức đó, đến nay, Tín Thành đã đầu tư trang bị, lắp đặt thiết bị định vị cho tất cả các xe cong-ten-nơ của DN mình, chiếm số lượng khoảng1/4 đội xe hơn 300 chiếc của Tín Thành.
Thiếu bản đồ số "chuẩn"!
Đại diện ViettelPost và VNPost Express đều cho rằng việc xây dựng phần mềm hỗ trợ quản lý, giám sát hành trình các phương tiện vận tải phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của bản đồ số làm nền, vào đối tác cung cấp dịch vụ bản đồ số.
Hiện nay mặc dù đã có rất nhiều đơn vị cung cấp bản đồ nền nhưng đến nay vẫn chưa có bản đồ số nào được "chuẩn hóa", được Chính phủ công nhận như dữ liệu địa lý quốc gia. Mặt khác, trên thực tế thì chỉ vài tháng hoặc 1-2 năm, dữ liệu thông tin bản đồ đã khác rất nhiều. Ví dụ như, quy định tuyến đường cấm, thao đổi chiều đi…
Theo ông Đỗ Tiến Việt, sự thay đổi, điều chỉnh của thông tin, dữ liệu bản đồ như trên là vấn đề lớn đối với người điều hành, quản lý phương tiện của DN. Tuy nhiên, các đối tác cung cấp dữ liệu bản đồ nền cho DN thường không thực hiện việc cập nhật thông tin mới về cơ sở dữ liệu bản đồ đúng theo định kỳ như đã ấn định.
Với vướng mắc này, một số DN và đối tác hỗ trợ DN xây dựng hệ thống quản lý xe "online" đang phải tự tháo gỡ bằng cách chọn xác suất một số tuyến đường và tổ chức nhân lực đi kiểm tra thực tế mức độ sai khác của bản đồ số so với thực tế. Điều này đã "ngốn" của DN và các đối tác triển khai nhiều thời gian hơn.
Bên cạnh đó, ngay cả việc lựa chọn đối tác cung cấp bản đồ nền cũng đang là một vấn đề khiến DN bị mất nhiều thời gian khi triển khai xây dựng hệ thống quản lý, định vị phương tiện. "Với các DN đã và đang triển khai hệ thống quản lý xe "online", cần nhất là phải có bản đồ nền có độ chính xác cao. Nếu có cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đứng ra thẩm định, chứng nhận về tỷ lệ, mức độ chính xác của các bản đồ số hiện nay thì việc quản lý qua thiết bị định vị GPS sẽ chuẩn hơn, đồng thời việc ứng dụng thiết bị định vị của DN vào quản lý phương tiện vận tải cũng sẽ nhanh hơn", ông Việt nói.
Ngoài ra, đại diện các DN bưu chính, chuyển phát cũng cho hay, kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống quản lý xe cũng là một vấn đề làm "đau đầu" lãnh đạo các DN.
T heo tính toán sơ bộ của một đại diện DN đã triển khai hệ thống quản lý xe "online" thì tổng chi phí để thiết lập hệ thống quản lý xe khá tốn kém, trong đó chi phí phần mềm khoảng 20.000 USD, 10.000 USD chi phí máy chủ và giá thiết bị định vị lắp đặt trên xe khoảng 250 USD mỗi xe.
Ông Nguyễn Văn Tú, Tổng Giám đốc Tín Thành cũng khẳng định: "Với các đơn vị vận tải nhỏ, lẻ, không có nguồn kinh phí dự trù cho việc đầu tư mua sắm trang thiết bị và công nghệ thì việc đầu tư xây dựng hệ thống phần mềm quản lý xe tương đối khó khăn và không dễ thực hiện. Ngoài việc đầu tư tiền vốn, thì còn cần phải đầu tư thời gian, nhân công… cho việc đào tạo đội ngũ nhân viên để có thể sử dụng tốt nhất công năng của thiết bị, hệ thống quản lý".
Vân Anh - Báo mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Thiết bị định vị giá rẻ
Liên kết quảng cáo :
- http://intelipool.vn cung cấp Thiet bi be boi, Xay dung be boi sang trọng, chuyên nghiệp !