Lắp hộp đen không“chuẩn": Phạt cả nhà cung cấp lẫn DN

Lắp hộp đen không"chuẩn": Phạt cả nhà cung cấp lẫn DN

Hiện có 56 kiểu loại thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của 44 doanh nghiệp nhập khẩu và lắp ráp trong nước được Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận hợp quy. Qua quá trình lắp đặt và sử dụng đã nảy sinh một số vấn đề, đặc biệt là việc không đồng nhất về cấu tạo thiết bị của các doanh nghiệp, điều này đã dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường thời gian qua.

-Thiết bị Định vị xe máy, ô tô giá rẻ Dinhvigiare.vn và Gpsxemay.vn cung cấp Thiet bi dinh vi gps, Dịch vụ Dinh vi toan cau
- Các dịch vụ về Dinh vi cho ô tô, xe máy bao gồm : Thiet bi dinh vi xe may | Dinh vi xe may nhanh chóng tiện lợi bí mật, giá cả phải chăng !
- Cần dùng thử Thiết bị định vị để tham khảo hãy truy cập : Thiet bi dinh vi chúng tôi sẽ cho phép bạn dùng miễn phí !


Cắt xén tính năng để giảm giá

Chiều 7/8, đại diện Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ GTVT đã họp với đại diện các nhà cung cấp, lắp đặt thiet bi giam sat hanh trinh. Tại cuộc họp, các doanh nghiệp cung cấp thiết bị GSHT đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn trong việc triển khai lắp đặt thiết bị GSHT, sự cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp và đề nghị Bộ GTVT sớm có phương án giải quyết.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho xe khách

Ông Tạ Công Thuận - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Điện tử Vinh Hiển cho biết: Công ty đã cung cấp thiết bị GSHT từ năm 2006, do đó có hàng nghìn thiết bị đã được lắp đặt cho một số doanh nghiệp vận tải từ trước khi Bộ GTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN 31:2011/BGTVT). Sau này, khi có QCVN 31, Công ty đã tiến hành nâng cấp thiết bị GSHT theo các tiêu chí của QCVN 31.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty mới nâng cấp được 90% thiết bị GSHT lắp đặt trước đó, 10% còn lại do các doanh nghiệp vận tải không có nhu cầu nâng cấp nên Công ty gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Bên cạnh đó, Công ty Vinh Hiển còn gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm do có nhiều nhà cung cấp thiết bị chào bán sản phẩm đã cắt bớt tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật với giá rất thấp, chỉ bằng 1/2, 1/3 so với giá của Công ty.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Công nghệ trực tuyến Skysoft cho biết, một số thiết bị đang lưu hành trên thị trường đã bị cắt bớt tính năng về cảnh báo tốc độ, lái xe quá thời gian quy định nhằm hạ giá thành sản phẩm, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Đánh giá thị trường thiết bị GSHT đang có dấu hiệu "cung vượt cầu" khi có tới hơn 40 doanh nghiệp tham gia, ông Đào Thanh Anh - Giám đốc Công ty Điện tử Bình Anh cho rằng, vì có quá nhiều nhà cung cấp với quá nhiều chủng loại nên khó kiểm soát chất lượng. Để bán được sản phẩm, các nhà cung cấp không ngại nói xấu nhau và tìm mọi biện pháp chứng minh thiết bị của đơn vị này hơn đơn vị kia... để lừa khách hàng.

Ông Trần Quang Bình - Vụ trưởng Vụ Vận tải và Pháp chế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT cho rằng, một số doanh nghiệp cung cấp ra thị trường thiết bị không đúng như sản phẩm đã được cấp tem hợp quy cần nghiêm túc nhìn nhận lại để đảm bảo không có việc cắt xén thiết bị. Nếu cung cấp sản phẩm không đạt yêu cầu thì không được dán tem hợp quy được Bộ GTVT cấp. Tránh tình trạng do doanh nghiệp vận tải yêu cầu bỏ bớt tính năng để mua sản phẩm giá rẻ, khi làm hợp đồng mua bán giữa hai bên phải ghi rõ bên nào yêu cầu bớt xén tính năng, để khi cơ quan quản lý kiểm tra lỗi do bên nào thì bên đó sẽ bị xử lý.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ GTVT Nguyễn Văn Ích cho biết, đã có chế tài xử lý các doanh nghiệp nếu không cung cấp sản phẩm đúng theo giấy chứng nhận hợp quy. Tới đây, bên cạnh việc kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp thiết bị, Bộ GTVT cũng tiến hành xem xét tại các doanh nghiệp vận tải, nếu thiết bị GSHT được lắp đặt ở doanh nghiệp vận tải không đúng quy định cũng sẽ bị xử phạt.

DN vận tải cần chọn lựa thiết bị GSHT đầy đủ tính năng,
nếu không cũng sẽ bị xử phạt

Một số Sở GTVT gây khó dễ?

Ngoài việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tại cuộc họp đại diện một số doanh nghiệp còn bức xúc đưa ra ý kiến về một số Sở GTVT địa phương đã thẳng tay gạt những doanh nghiệp này mà không chỉ ra sản phẩm của họ đã sai sót ở đâu, dù sản phẩm của họ đã được dán tem hợp quy.

Hay có Sở GTVT đã không cấp phù hiệu cho doanh nghiệp vận tải nếu không lắp đúng sản phẩm của doanh nghiệp nào đó đã được Sở GTVT này "quy định". Một số Sở GTVT đã gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp khi chỉ cho 1, 2 doanh nghiệp cung cấp thiết bị trên địa bàn với lý do "để dễ quản lý" (!)

Một vấn đề khó khăn khác trong quá trình kinh doanh cũng được các doanh nghiệp đưa ra. Ông Tạ Công Thuận cho biết, thời gian qua, một số doanh nghiệp vận tải liên tiếp báo hỏng thiết bị với nhà cung cấp, nhưng khi kiểm tra không phải do thiết bị hỏng mà quá trình vận hành lái xe ngắt nguồn cung cấp điện cho thiết bị, có lái xe còn gắn công tác phụ để chủ động bật tắt thiết bị tránh sự giám sát của doanh nghiệp.

Vì vậy, Công ty Vinh Hiển đề nghị Bộ GTVT sớm ban hành quy định cụ thể, gắn trách nhiệm cho từng cá nhân, đơn vị trong khai thác và quản lý thiết bị.

Thanh Thúy - Báo mới


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Thiết bị định vị giá rẻ
Liên kết quảng cáo :
- http://intelipool.vn cung cấp Thiet bi be boi, Xay dung be boi sang trọng, chuyên nghiệp !